Cách sử dụng CDN của QUIC.cloud (LiteSpeed)

Nếu bạn không sử dụng web server của LiteSpeed thì để dùng và tận dụng đầy đủ tính năng của plugin LiteSpeed Cache bạn cần bật CDN của QUIC.cloud trên trang của bạn.

Trước khi bật được bạn cần kết nối LiteSpeed Cache trên trang của bạn với QUIC.cloud đã.

Sau đó bạn vào LiteSpeed Cache > CDN để bật CDN (chuyển từ OFF -> ON):

Nhưng đó mới chỉ hoàn thành một nửa công việc, bạn cần vào QUIC để bật tiếp CDN.

Khi vào https://my.quic.cloud tương ứng với mục tên miền của bạn, theo cài đặt mặc định bạn sẽ thấy CDN chưa được bật (disabled):

CDN chưa được bật

Để kích hoạt nó bạn click vào CDN và chọn Enable CDN.

bật CDN

Bạn sẽ thấy QUIC.cloud thông báo bạn cần cập nhật CNAME giống như thế này:

yêu cầu cập nhật CNAME

Ý của đoạn trên là bạn cần trỏ ten-mien-cua-ban.com theo phương thức CNAME về *****.tier1.quic.cloud. Cái chỗ ***** tùy lúc mà thay đổi, bạn cứ copy chính xác là được

Tôi hay dùng Cloudflare làm DNS trung gian, và tôi sẽ vào đây để cập nhật CNAME cho tên miền (bạn nhớ tắt đám mây màu vàng):

CNAME trên Cloudflare

Đợi khoảng 1 phút, nhìn sang bên phải trên bảng quản trị của QUIC, bạn click vào Refresh Status để xem trạng thái, nếu thấy dấu tick tương tự như này là OK:

Để chắc chắn hơn bạn có thể dùng công cụ dnschecker.org để kiểm tra, nếu thấy IP thay đổi ở các khu vực khác nhau trên thế giới là ổn:

kiểm tra DNS

Kéo xuống dưới, bạn để ON hai tùy chọn Dynamic CacheStatic Cache như hình dưới đây.

bật Cache

Như vậy là xong, bạn có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ CDN của QUIC.cloud rồi.

Miễn phí đến đâu?

Hiện tại dịch vụ của QUIC.cloud miễn phí nhưng có giới hạn và họ thực hiện phân cấp người dùng khôn ngoan để đảm bảo những ai đóng góp nhiều hơn sẽ được quyền lợi tốt hơn. Dung lượng miễn phí ưu tiên cao hơn cho những ai đang dùng web server của LiteSpeed và thấp hơn đáng kể với những ai dùng web server bên ngoài.

Nếu hết dung lượng miễn phí chỉ 1GB/tháng đối với web server ngoài bạn sẽ được trỏ về host gốc cũ hoặc bạn có thể mua thêm nếu muốn tiếp tục dùng CDN của QUIC. Về cơ bản QUIC.cloud sẽ phát triển thành mô hình CDN chuyên cho WordPress và bất kỳ ai trên mọi nền tảng máy chủ có thể dùng nếu muốn. QUIC mới ở bản beta, và họ sẽ phải nỗ lực rất nhiều để tăng chất lượng CDN, vì kiểu dịch vụ của QUIC đòi hỏi quy mô rất lớn và tốc độ cao.

Leave a Comment