Combo giúp chuyển host nhanh chóng

Trong phần này tôi sẽ chỉ nói đến các công cụ & tác dụng của chúng chứ không hướng dẫn cách dùng cụ thể, bạn có thể tìm đọc riêng từng bài viết để biết cách làm.

Đây là bộ công cụ đi cùng với tôi khoảng 2 năm trở lại đây, vì khoảng thời gian đó tôi rất tích cực thử nghiệm và tìm host mới. Hồi đầu thì chỉ loanh quanh với Dreamhost và gói DreamPress của họ, giờ đã thử được thêm Vultr, DigitalOcean, Closte, SiteGround.

Nói đến chuyển host bạn nên sử dụng các công cụ tự động thay vì làm thủ công, lý do là:

 • Nó nhanh hơn
 • Nó chính xác hơn

OK, và đây là combo dành cho bạn:

 • UpdraftPlus: trước khi chuyển host bạn cần backup toàn bộ website. Điều này giúp phòng tránh rủi ro.
 • All in one WP migration vs All-in-One wp migration unlimited extension: dùng để xuất và nhập dữ liệu backup, đây là công cụ có phí duy nhất cần thiết trong combo này. Nó sẽ tải 1 file nén duy nhất cho toàn bộ trang về, đây là công cụ tôi thấy rất ổn định, tôi đã nhiều lần chuyển trang có 3, 4 GB dữ liệu với nó mà không gặp vấn đề gì.
 • Cloudflare: sử dụng dịch vụ DNS của Cloudflare cho tốc độ trỏ tên miền về IP mới rất nhanh, chỉ 2- 3 phút là tất cả các máy chủ phân giải chính đã cập nhật IP mới. nhiều DNS mặc định của nhà cung cấp tên miền có thể mất đến 2, 3 tiếng hoặc cả ngày.
 • DNS checker: nó sẽ kiểm tra IP trang web của bạn cụ thể là gì tại các vị trí khác nhau trên thế giới. Nếu thấy địa chỉ IP ở vị trí nào đó chưa cập nhật bạn nên đợi thêm trước khi cài website. Nếu vẫn cố cài khi IP chưa cập nhật có thể bạn sẽ không cài thành công hoặc gặp vấn đề với việc yêu cầu cấp phép chứng chỉ SSL (nếu trang bạn đang dùng https).
 • Better Search Replace: nếu trang của bạn đang dùng liên kết bảo mật https thì sau khi khôi phục dữ liệu bạn có thể cần dùng công cụ này để chỉnh sửa các đường dẫn từ http thành https (thường hay xảy ra với các file như ảnh, css, js). Nếu không chuyển trang web của bạn sẽ gặp cảnh báo.
 • Htaccess Editor – Safely Edit Htaccess File: nếu website của bạn có file .htaccess (máy chủ Apache hoặc LiteSpeed) thì sau khi chuyển host bạn có thể cần phải chỉnh sửa file này để chuyển www về không-www hoặc ngược lại. Hay để chuyển trang truy cập từ dạng http chuyển hướng về https. Plugin trên giúp bạn chỉnh sửa file .htaccess an toàn hơn, vì nó có khả năng backup và kiểm tra trước, giúp bạn hạn chế lỗi.
 • Kiểm tra chuyển hướng với Redirect-checker: kiểm tra chuyển hướng thủ công có thể không chính xác do cache trình duyệt và cả cache DNS của máy tính, bạn nên sử dụng công cụ trên để check, ví dụ như kiểm tra chuyển hướng từ http thành https hoặc từ www về không-www.
 • Mắt bạn: Tôi không đùa đâu, sau khi áp dụng tất cả các công cụ trên hay bất cứ công cụ nào khác thì công cụ cuối cùng vẫn phải là kiểm tra bằng mắt xem trang có hoạt động bình thường không. Bạn truy cập vào các thư mục, bài viết, kéo lên kéo xuống, click vào bài nọ bài kia, nhìn ảnh trên trang, vv cốt là để phát hiện được bất cứ lỗi nào có thể xảy ra.

PS: trước khi chuyển bạn nên tiến hành loại bỏ plugin vs dữ liệu dư thừa, điều này sẽ giúp trang chuyển nhanh hơn và tránh xung đột trên web server mới. Các dữ liệu dư thừa điển hình bao gồm các file backup lưu tại local host mà bạn đã tải về máy tính cá nhân hoặc đã up lên cloud, những file đó có thể lên đến hàng trăm MB. Tiếp theo là các file ảnh backup của các plugin nén ảnh, nếu bạn sử dụng phương thức nén không mất dữ liệu & đã kiểm tra ảnh trên website ổn thì loại bỏ nó cũng tiết kiệm được kha khá dung lượng, nhất là trên các trang nhiều ảnh. Cuối cùng là các plugin, cái nào không dùng bạn nên loại bỏ luôn, mấy plugin cache tạm thời vô hiệu hóa, rồi up xong kích hoạt lại sau.

Sắp tới tôi sẽ tìm thử xem có plugin nào đủ chất lượng nhưng miễn phí để thay thế All-in-one WP migration (AIOWPM) hay không. Vì AIOWPM có giá khá đắt. Nếu bạn không hay phải chuyển host thì dùng nó sẽ tốn kém.

Khoe chút là trang Chim Cắt vừa chuyển host từ Closte về DigitalOcean.

2 thoughts on “Combo giúp chuyển host nhanh chóng”

  • Chào em. Anh cảm thấy chuyển bằng AIOWPM rất êm mượt, chưa lỗi lần nào nên gắn bó với nó suốt. Anh chưa thử các plugin khác nên chưa so sánh được, thời gian tới sẽ thử plugin em gợi ý xem thế nào, thấy trên nhóm FB WordPress mọi người hay dùng Duplicator.

   Reply

Leave a Comment